Nhật Bản không chỉ là quốc gia có những truyền thống văn hóa đặc sắc, đây còn là một quốc gia dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Lý giải những thành công vang dội này có thể nhắc đến chính là phong cách làm việc của người Nhật Bản. Hãy cùng khám phá 14 phong cách này trong bài viết sau nhé.

1. Đúng giờ là văn hóa làm việc quan trọng của người Nhật

Đúng giờ là một trong những phong cách làm việc của người Nhật Bản
Đúng giờ là một trong những phong cách làm việc của người Nhật Bản

Ở Nhật Bản, mọi người đều vô cùng coi trọng và đề cao giá trị của chữ ‘kao’, tức là thể diện, trong đó bao gồm sự tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị trong xã hội.
Đặc biệt trong đó phải kể đến thể diện của từng cá nhân trước tập thể hay cộng đồng, vì vậy trong mỗi cuộc hẹn hay buổi làm việc, người Nhật luôn có văn hóa đúng giờ, thậm chí đến sớm hơn.

Việc đúng giờ là cách thể hiện sự tôn trọng đối với người khác và đặc biệt hơn trong công việc, khi đến sớm có thể giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, từ đó tăng hiệu quả cho công việc.

2. Tăng ca là thói quen làm việc đặc trưng ở Nhật

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Làm tăng ca
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Làm tăng ca

Điều đặc trưng thứ hai trong phong cách làm việc của người Nhật chính là sự tăng ca làm việc. Ở Nhật Bản mọi người có xu hướng tăng ca, làm thêm mỗi ngày.

Lý do của hành động trên chính là vì người Nhật có quan niệm rằng tăng ca là cách thể hiện sự cống hiến cho doanh nghiệp. Đồng thời, chính doanh nghiệp cũng thường dựa vào thời gian làm việc ngắn hay dài để quyết định tăng chức hay bổ nhiệm.

Từ đó mọi người coi thời gian làm tăng ca là tất yếu cho công việc để đem tới hiệu quả và năng suất lao động lớn hơn.

Chính thói quen này dẫn tới việc người Nhật gặp quá nhiều áp lực trong công việc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất của người lao động.

Tình trạng tự tử hoặc mất sức vì công việc ở Nhật được đánh giá khá nghiêm trọng. Vì thế, chính phủ nước này phải can thiệp bằng cách quy định số giờ làm tối đa cho mỗi người là 52h/tuần. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp chủ động giảm giờ làm cho nhân viên.

Xem thêm: Giờ làm việc ở Nhật Bản – Kiến thức cơ bản cho mọi lao động

3. Tôn trọng quyết định của nhau

phong cách làm việc của người Nhật Bản
phong cách làm việc của người Nhật Bản – Tôn trọng quyết định của nhau

Thành công của người Nhật chính là sự hợp tác, làm việc của cả đội nhóm và họ cũng quan niệm rằng sẽ không có thành công nếu không có sự thống nhất, đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm đối với công việc chung.

Người Nhật rất đề cao việc cả nhóm có thể làm việc cùng nhau để tạo nên thành công, quá trình đó dù có thể xảy ra nhiều tranh cãi hoặc chậm hơn nhưng giá trị của sự đoàn kết và hợp tác là rất quan trọng.

4. Tôn trọng đối tác

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Tôn trọng đối tác
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Tôn trọng đối tác

Điều này thể hiện ở cách ăn nói, cư xử và hành động của mỗi người Nhật Bản trong cuộc họp, trao đổi giữa những người đối tác.

Khi gặp đối tác, điều đầu tiên người Nhật làm là trao danh thiếp một cách trịnh trọng và không quên dành một lời chào lịch sự nhất. Chính điều này sẽ tạo được rất nhiều cảm tình qua lần gặp đầu tiên mà sau đó cuộc đàm phán, thương thuyết công việc sẽ nhận được sự đồng tình cao.

5. Lời xin lỗi và cách tư duy của người Nhật

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Lời xin lỗi
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Lời xin lỗi

Đôi khi mọi người đều rất ngại lời xin lỗi đối với nhau nhưng ở Nhật họ sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi trước những sai phạm hay lỗi lầm mà mình gây ra dù vô tình.

Đây cũng thể hiện sự sẵn sàng nhận lỗi và sửa sai, nhờ vậy mà thay vì trốn tránh trách nhiệm của mình, họ sẽ có thêm nhiều cơ hội học hỏi và cố gắng ở những lần sau đó.

6. Luôn học tập từ người đi trước

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Tôn trọng tiền bối
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Tôn trọng tiền bối

Người đi trước luôn là người có sự hiểu biết và những kinh nghiệm qua nhiều năm làm việc, trau dồi. Chính vì thế học tập họ chính là một phương pháp rèn luyện rất hiệu quả và được người Nhật đề cao.

Trong các cuộc họp, nếu có ý kiến thì họ sẽ lập tức chia sẻ với những người đi trước để nhận được sự giải thích hay suy luận. Hoặc đối với những góp ý của những bậc tiền bối đi trước, người Nhật luôn tiếp thu với thái độ tôn trọng và cầu thị.

7. Luôn làm việc dựa trên kỷ luật và nguyên tắc

Kỷ luật và nguyên tắc là phong cách làm việc của người Nhật Bản
Kỷ luật và nguyên tắc là phong cách làm việc của người Nhật Bản

Trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, tính kỷ luật và nguyên tắc luôn đặt lên trên hàng đầu trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Những thành công của người Nhật qua sự phát triển kinh tế thần kì và bền vững ở những năm qua chính là nằm ở những nguyên tắc, quy định nhằm tạo ra sự tập trung và thống nhất cao trong công việc.

8. Luôn luôn nỗ lực

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Luôn nỗ lực
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Luôn nỗ lực

Người Nhật luôn coi trọng sự cố gắng, nỗ lực trong thời gian dài hơn những sự bứt phá, xuất sắc trong một thời điểm cụ thể nào đó. Nỗ lực và học hỏi không ngừng chính là cách để bản thân mỗi người vươn lên phát triển một cách thật sự bền vững.

Bên cạnh đó người Nhật khi đánh giá ai đó thường dựa vào quá trình làm việc, cống hiến trong thời gian dài chứ không bị vẻ bề ngoài chi phối.

9. Gắn bó lâu dài với công việc

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Gắn bó với công việc
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Gắn bó với công việc

Khi đã quyết định làm công việc gì, người Nhật sẽ theo đuổi công việc đó đến cùng. Hoặc làm nó tới khi về hưu bởi một người khi làm công việc nào đó trong khoảng thời gian dài và liên tục, thường xuyên sẽ trở nên thành thục và đạt hiệu quả cao nhất có thể.

10. Nghỉ phép là điều ít khi xảy ra

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Rất ít khi nghỉ phép
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Rất ít khi nghỉ phép

Xét trong tác phong làm việc và cống hiến của người Nhật Bản thì việc nghỉ phép dường như là điều rất ít khi xảy ra. Không phải họ không muốn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hay thư giãn những đối với họ những ngày nghỉ trong tuần hay tháng là đủ để họ giải lao, còn thời gian nghỉ phép dành cho công việc sẽ tốt hơn nhiều.

11. Làm ra làm, chơi ra chơi

Phong cách làm việc của người Nhật Bản Ăn uống sau giờ làm
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Ăn uống sau giờ làm

Đây là một nguyên tắc có lẽ mà nhiều người cần phải áp dụng cho bản thân vào công việc bởi lẽ công việc sẽ hiệu quả rất nhiều nếu dành hết thời gian, công sức vào nó thì mới đạt được kết quả cao nhất.

Còn việc thư giãn nghỉ ngơi cũng rất cần thiết, đây là một cách để ta lấy lại năng lượng và hồi phục cơ thể để có thể bắt đầu làm việc tiếp. Tuy nhiên, đây lại là hai việc hoàn toàn khác nhau, nếu một lúc đồng thời thực hiện cả hai sẽ gây ra phản tác dụng và khiến công việc trở nên sa sút hơn.

12. Luôn nói giảm, nói tránh

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Nói giảm nói tránh
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Nói giảm nói tránh

Người Nhật luôn có xu hướng hạn chế sự đối đầu hay hiềm khích lẫn nhau cả trong lời nói hay hành động. Chính vì thế thay vì nói “Không được” họ sẽ dùng những từ ngữ khác để biểu đạt ý cần nói của mình sao cho người nghe có thể dễ dàng chấp nhận và không quá đau buồn. Trong từng lời nói họ rất chú ý để không làm người khác phật ý hay bực bội, khó chịu.

13. Khẩu hiệu là công cụ để nâng cao tinh thần

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Đề cao khẩu hiệu
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Đề cao khẩu hiệu

Khẩu hiệu được người Nhật dùng để tạo cảm hứng, động lực và nguồn năng lượng tích cực cho hoạt động làm việc và sản xuất.

Bên cạnh những lời nhắc nhở, động viên, việc cả một tập thể cùng hô vang một khẩu hiệu sẽ làm cho cả ngày làm việc thật thoải mái và vui vẻ. Có những câu khẩu hiệu nói về sự khen thưởng, quà tặng sẽ giúp nhân viên hứng khởi hơn và luôn luôn tràn đầy năng lượng.

14. Ăn mặc lịch sự

phong cách làm việc của người Nhật Bản
phong cách làm việc của người Nhật Bản – Ăn mặc lịch sự

Ăn mặc lịch sự không chỉ giúp bản thân thêm gọn gàng, chỉn chu trong công việc mà còn đánh ra sự chuyên nghiệp của cả doanh nghiệp. Những đối tác, khách hàng sẽ nhìn vào phong thái và trang phục của nhân viên để đánh giá bộ mặt của công ty đó.

Trên đây là 14 phong cách làm việc của người Nhật Bản, hy vọng qua đây các bạn có thể học hỏi được cho mình những kinh nghiệm để phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu quả làm việc cho công việc của mình.

Nguồn : https://hoptacquocte.com/kien-thuc-xuat-khau-lao-dong/14-phong-cach-lam-viec-cua-nguoi-nhat-ban.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *